Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn

- in Tin Tức Tổng Hợp
12600
Chức năng bình luận bị tắt ở Hoa mẫu đơn
hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn – Tổng hợp hình ảnh hoa mẫu đơn đẹp thơm nồng nàn

Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc nở quanh năm và cực sai hoa

Hoa mẫu đơn là loại hoa dáng như hoa hồng, cánh dập dờn lượn sóng rất duyên dáng. Hiện nay tại Việt Nam hiện có rất nhiều loại mẫu đơn đẹp. Trong bài viết này mình xin giới thiệu tới các bạn hình ảnh hoa mẫu đơn đẹp.

1. Cây truyền thống – Hoa mẫu đơn Việt Nam

hoa mẫu đơn

Cây phát triển cao tới vài mét, thân cành xòe, đốt dày, lá to dài tới 10cm. Cây có 3 màu là đỏ, trắng và vàng.

hoa mẫu đơn

Màu trắng là màu thơm nhất, ra hoa quanh năm. Trồng lâu tạo thành những bụi hoa lớn đặc biệt ở đình chùa trồng rất nhiều. Mẫu đơn ta có 2 dạng cánh hoa đó là: hoa cánh tròn, lá tròn hơn và một loại nữa là hoa cánh dài lá nhọn hơn.

2. Hoa mẫu đơn Thái – Bông Trang – Trang Thái

Đặc điểm của cây Mẫu đơn (Bông trang) là giống cây bụi lùn đạt tầm 1,3 mét đổ lại. Lá cây xanh đậm, đường kính lá chỉ khoảng 1-2cm và hơi nhọn. Cây ra hoa quanh năm, chịu được bóng ớm tuy nhiên ít hoa hơn cây trồng ngoài nắng. Bông trang có nhiều màu như: trắng, vàng, đỏ, hồng. Rất thích hợp trồng thành đường viền, cảnh quan vô cùng đẹp mắt.

hoa mẫu đơn

3. Hoa mẫu đơn Mỹ – Hoa trang Mỹ

Cây Trang Mỹ Cây gỗ nhỏ, thân cành nhẵn, cao 0,5-1,5m, lá đơn to, màu xanh đậm mọc đối xứng khoảng cách giữa các đốt lá thưa. Đặc biệt là khi nở bông rất to, có bông đến 20cm màu đỏ đậm. Cây phát triển cao tới 3 mét. Cành tán xòe nhìn rất thích mắt.

hoa mẫu đơn

Mẫu đơn chơi vào dịp Tết

Người đời hay có câu ” Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn ” hay còn có nghĩa là Hoa Mẫu đơn – Một Chân Hoa trong muôn loài hoa.

Mẫu đơn là loài hoa sang trọng vương giả theo quan niệm người phương Đông, hoa mẫu đơn biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp và trí tuệ. Chính vì vậy theo Phong thủy chúng còn được coi là vật phẩm cho phú quý và tình duyên. Nếu trồng cây hoa Mẫu Đơn quanh nhà vào dịp đầu năm  đem lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

hoa mẫu đơn

Hiện nay Hoa mẫu đơn đang trở thành một xu hướng chơi hoa Tết độc đáo được săn đón ở Việt Nam. Đặc biệt Xuân Đinh Dậu năm nay, khí hậu nóng lên khiến hoa mẫu đơn càng trở nên khan hiếm. Số lượng hoa mẫu đơn được nhập về nước chỉ được vài trăm cây chia cho cả nước,. thế nên để kiếm tìm được chậu hoa mẫu đơn là khá khó.

Một số thông tin chung về cây hoa mẫu đơn có thể bạn chưa biết.

Hoa mẫu đơn tên Tiếng Anh là peony thuộc họ thược dược. Xuất xứ hoa từ cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc, trong thung lũng Thiểm Cam Ninh, Sơn Cốc Ba quận thuộc dải Tần Linh. 

hoa mẫu đơn

Những chậu hoa mẫu đơn đang trực khoe sắc vào những ngày đẹp nhất của năm

Với vẻ đẹp lộng lẫy, bông hoa to, hương thơm nồng nàn. Ý nghĩa sâu sắc làm cho mẫu đơn trở thành một loại hoa đẹp được làm quà tặng nhiều nhất thế giới. Hoa mẫu đơn còn được xem như một loại thảo dược chữa bệnh với những đặc tính y học tuyệt vời.: Rễ cây có tính kháng sinh, làm giảm huyết áp,  giúp giảm đau, trị bỏng…  

Các giống hoa mẫu đơn thường gặp

Hoa mẫu đơn có hai loại  thân gỗ và thân thảo. Mẫu đơn thân gỗ được chọn là quốc hoa của Trung Quốc và được mệnh danh là “ vua của các loài hoa” còn mẫu đơn thân thảo được ví von như “ Nữ hoàng các loài hoa”.Hoa Mẫu Đơn thân hóa gỗ thuộc cây dạng bụi rụng lá vào mùa đông có chiều cao từ 0,5 – 3m. Thân cây già, màu nâu xám, phân nhánh mới màu nâu vàng, nhìn cây khẳng khiu, có dáng thế. Thân thảo cây chỉ cao khoảng 30 – 150cm, hoa có xu hướng rủ với kích thước hoa nhỏ hơn, cánh mỏng, xếp nhiều tầng. Mẫu Đơn thân hóa mộc được ưa chuộng hơn cả bởi kích thước bông hoa lớn, có khi lên tới 30 cm khi hoa nở rộ.

Mẫu Đơn thân thảo thường có quá trình ngủ đông và khi nắng ấm mùa xuân mới bắt đầu sinh trưởng trở lại.Mẫu Đơn thân mộc là cây thân gỗ lâu niên, mùa đông cây rụng lá nhưng vẫn phát triển

hoa mẫu đơn

Cây Hoa Mẫu Đơn thân gỗ

hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn thân thảo

hoa mẫu đơn
Hoa Mẫu Đơn màu tím

Cây hoa Mẫu Đơn ngày nay có những đặc điểm rất giống với cây thuở ban đầu. Cho dù chúng sinh sống trong môi trường sinh thái khác nhau. Mẫu đơn có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau: từ Mẫu Đơn trắng thanh cao, dịu dàng e ấp; Mẫu Đơn hồng tươi trẻ; Mẫu Đơn vàng ấm áp hay Mẫu Đơn đỏ rực rỡ đầy lôi cuốn…

hoa mẫu đơn
Hoa mẫu đơn trắng

hoa mẫu đơn

Hoa Mẫu Đơn vàng

Một số đặc điểm cây hoa mẫu đơn:

Hoa Mẫu Đơn có thể sống hàng trăm năm, khi trưởng thành nở hoa nhiều năm không ngừng nghỉ. Từ một cây con trong độ tuổi từ 4 – 5 năm sinh trưởng thành cây trên trăm năm tuổi. Sau thời gian nảy mầm 50 – 60 ngày cây mới bắt đầu bấm nụ. Mẫu Đơn có hình dáng hoa phức tạp thì giống đó sẽ lâu trưởng thành cho hoa, thường dòng.

hoa mẫu đơn

Cây khi chưa ra hoa khá khẳng khiu ít lá.

Cách trồng chăm sóc cây hoa mẫu đơn:

Mẫu đơn khá nhạy cảm với nhiệt độ và thời tiết nên chúng ta cũng nên chú ý khi trồng. : cây ưa khí hậu mát mẻ, thích ánh nắng, hơi chịu bóng

Đất trồng phù hợp với hoa Mẫu Đơn:

Để trồng được loại Hoa này bạn nên chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thoáng khí.Không nên trồng cây mẫu đơn ở vị trí đất sét, đất cát, đất mặn mà nên trồng ở nơi đất  chua (thường pH 6,5-7,0). Mẫu đơn rất mẫn cảm với nhiệt độ, cả nhiệt độ của đất nên cây mẫu đơn thích hợp với địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày, thoát nước tốt. Mùa hè nên làm mái che cho cây đảm bảo có ánh sáng khuếch tán khoảng 30% buổi tối bỏ ra để cây không bị rụng lá.

hoa mẫu đơn

Bón phân cho hoa cần chú ý:

– Đợt 1 vào thời kỳ nảy chồi
– Đợt 2 trước khi ra hoa 1 tháng.
– Đợt 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu.
Ba đợt đầu cần bón phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất.

Cây hoa Mẫu Đơn yêu cầu lượng nước trung bình:

Khi cây còn nhỏ ngày tưới 1-2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.  Khi cây hơn 1 tuổi thì tưới ít đi 2-3 ngày/ lần.
Ngắt hoa: Hoa ra nhiều quá sẽ hút chất dinh dưỡng của cây. Hơn nữa quá nhiều hoa sẽ không to đẹp, cần chọn bông đẹp nhất để giữ nuôi hoa

Tỉa cành, ngắt lá khô: Nên cắt bỏ hết những cành khô, héo, tỉa sạch những lá khô, lá vàng.

Nhân giống mẫu đơn bằng cách:

Gieo hạt, tách rễ , chiết ghép. Nếu gieo hạt 3-5 năm mới có hoa ,các phương pháp khác 1 năm sau có thể có hoa.

Hi vọng sau này bạn có thể hiểu hết về loài hoa tuyệt đẹp này. Bài viết thuộc về giamcanlananh.com

Ngoài ra, Hoa oải hương là một trong những loại đẹp huyền bí, nó có nguồn gốc từ châu âu, và được trồng nhiều ở Đà Lạt.

You may also like

13 mẹo đạp xe giúp giảm cân hiệu quả

13 mẹo đạp xe giúp giảm cân hiệu