Hãy hỏi trẻ thích ăn gì thay vì cứ bỏ tiền mua sữa

Hãy hỏi trẻ thích ăn gì thay vì cứ bỏ tiền mua sữa

- in Tin Tức Tổng Hợp
476
Chức năng bình luận bị tắt ở Hãy hỏi trẻ thích ăn gì thay vì cứ bỏ tiền mua sữa
hỏi trẻ thích ăn gì

Trẻ suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh.

Biếng ăn vì lậm thuốc!

Hiện nay không ngày nào không có phụ huynh mang trẻ đến phòng khám của tôi vì lý do trẻ biếng ăn, ốm yếu, xanh xao chẳng khác nào suy dinh dưỡng dù trẻ không hề thiếu ăn thiếu mặc!

Nếu tưởng vô cớ, nếu tưởng nghịch lý thì lầm. Trẻ sở dĩ càng lúc càng suy kiệt, đi đứng không vững, khó ngủ, hay khóc nhè, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là khuynh hướng dễ nôn ngay sau khi ăn, dù chẳng nuốt được bao nhiêu, là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đã dùng quá thường trước đó do trẻ hay bị bội nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa hay tiết niệu.

Khỏi nói dông dài cũng biết tình trạng này đang phổ biến đến như thế nào ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi dễ mua hơn mua báo! Đó là chưa nói đến thói quen “không biên toa cho thuốc kháng sinh không về” của một số thầy thuốc xem thường chuyện lờn thuốc cũng như ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhi.

Hậu quả là quân bình vi sinh trong khung ruột của trẻ bị rối loạn trầm trọng bên cạnh tình trạng thiếu hụt nhiều sinh tố và khoáng tố do các chất này vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong tiến trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do rối loạn tiêu hóa dai dẳng. Đã không tiếp hơi lại thêm xài lớn dễ gì không thiếu hụt.

Trẻ vì thế suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh. Tổ Chức Y Tế Thế Giới không vô cớ đã “khen” nước ta là một trong các xứ đứng đầu về lờn thuốc kháng sinh! Càng nghĩ càng buồn!

Ăn không trôi vì nuốt không vô!

Trẻ quá yếu nên tất nhiên không háu ăn vì còn sức đâu mà thèm ăn. Hơn nữa, cho dù có bị ép ăn một cách thô bạo thì dưỡng chất đằng nào cũng không được hấp thu. Càng thiếu dưỡng chất cần thiết để tổng hợp kháng thể trẻ càng dễ bị bội nhiễm.

Trẻ cứ ít ngày tiêu chảy lại thêm nay viêm họng mai viêm phế quản tất nhiên phải sớm trơ xương, bụng ỏng, mắt lồi, mặt hốc hác. Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến trẻ càng lúc càng sụt cân, càng dễ đau yếu cho đến khi một căn bệnh nghiêm trọng nào đó thừa nước đục thả câu. Thường gặp nhất là tình trạng dị ứng dai dẳng cho dù có dùng thuốc chống dị ứng.

Thay vì rầy trẻ biếng ăn, thay vì tưởng trẻ bị ệnh ngoài da, cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để bổ sung chất đạm, men tiêu hóa, sinh tố, khoáng tố… càng sớm càng tốt. Hễ trẻ khỏe hơn thì trẻ sẽ háu đói. Đơn giản như thế mà nhiều người lớn vẫn chưa hiểu!

Khó nuốt vì chưa đói vẫn phải ăn

Bên cạnh chuyện trục trặc vì thuốc men, không thiếu trẻ không chịu ăn chẳng qua vì còn quá no khi đến giờ cơm. Cho trẻ ăn đúng giờ là điều nên làm nhưng phải trên tinh thần linh động tùy theo nếp sinh hoạt của trẻ.

Nếu trẻ không vận động đến độ đến giờ ăn vẫn chưa đói thì nhồi trẻ làm gì để trẻ phải nôn ói rồi bắt trẻ đến thầy thuốc vì nghi ngờ bệnh này bệnh kia? Tại sao lại không tìm cách tăng cường vận động cho trẻ để trẻ đói meo khi đến giờ cơm, để mèo con khi đó háu đói như cọp? Cho trẻ ngồi trước máy vi tính liền một lèo mấy giờ đồng hồ đến độ rối loạn biến dưỡng, đến độ béo phì vì thiếu vận động, rồi lại nhét cơm cho bằng được thì người lớn đúng là thậm chí thiếu hiểu biết hơn trẻ con. Đói thì đầu gối phải bò. Với trẻ con nên sửa nhẹ thành “đầu gối phải bò mới mong biết đói”! Khi đó cơm lạt cũng thành món ngon.

Kén ăn vì gặp toàn món… dở!

Điểm lý thú, theo kết quả nghiên cứu hẳn hòi với 50 trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi đang bị hành tội vì biếng ăn, là 4/5 trong số đó không hề biếng ăn nếu được cho ăn ngoài đường, ngoài chợ! Lý do rất đơn giản, vì món ăn tại gia nấu không… ngon do đầu bếp theo lời đường mật của các bản tin y học được viết bởi các tác giả vừa không hiểu về khẩu vị của trẻ, vừa với định kiến món ăn chỉ cần bổ bất cần ngon, nên đã nấu nướng theo kiểu muốn nuốt cho trôi phải liệt thần kinh vị giác!

Trẻ gặp món ngon thì khỏi mời cũng hết sạch. Gặp món quái dị vì món xào có thêm sinh tố, vì thịt kho nêm quá lạt do cha mẹ cữ muối giùm cho con, vì canh lờ lợ do ông bà sợ cháu bị bệnh tiểu đường… thì trẻ không thể có thái độ nào khác hơn là ngậm trong miệng nhưng không nuốt, hoặc nếu thẳng thắn hơn thì nôn hết cho rồi.

Đừng quên trẻ rất thích ăn món nêm nếm đúng điệu, kể cả món đắng, món mặn vì đó là hai vị đầu đời của trẻ khi được nuôi bằng nước ối trong bào thai. Nấu ăn cho trẻ phải nấu cho ngon vì trẻ không giả dối như người lớn. Với trẻ, ngon hay dở rất rõ ràng trắng đen.

Đừng quên cảm xúc của trẻ

Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh đúng là điều khó tránh. Khéo chính ở chỗ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học như acid amin, sinh tố, khoáng tố… một cách hài hòa sao cho thuốc kháng sinh vẫn bén nhưng đừng trở thành dao hai lưỡi. Nếu thầy thuốc quên thì bệnh nhân nên nhắc. Khó chỉ ở chỗ liệu có mấy nơi, có mấy khi thân nhân của bệnh nhi được phép nói?!

Mặt khác, đừng quên trẻ nào lại chẳng muốn ăn ngon? Trẻ bỏ ăn bao giờ cũng có lý do chính đáng. Thay vì rầy la đánh mắng nên bình tâm xem lỗi của ai, của người lớn chưa hiểu trẻ?, của thầy thuốc tưởng chữa bệnh không cần lưu ý đến cơ tạng cũng như cảm xúc của trẻ? Nên nhớ bữa ăn nếu là cực hình bao giờ cũng để lại dấu ấn khó thương trong tâm tư của trẻ. Muốn trẻ sau này trở thành người khỏe mạnh trên cả hai mặt tâm thể thì người lớn phải biết tôn trọng cảm xúc của trẻ, của một cá thể nhạy cảm nhưng bao giờ cũng thành thật. Đừng biến bữa ăn thành stress của trẻ!

You may also like

Nhụy hoa nghệ tây saffron giúp giảm cân hiệu quả